วาไรตี้

ไขข้อข้องใจ ทฤษฎีซอมบี้ ใน KING DOM

ต้องบอกเลยว่าหนังที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้ก็คือ King dom   หลังจากที่ ‘Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด’ ซีซั่น 2 จบลงด้วยความค้างคาใจของคนดู กับภาพหญิงสาวปริศนาที่โผล่มาให้เห็นเพียงไม่กี่วินาที แถมยังรับบทโดยนักแสดงหญิงชาวเกาหลีใต้ที่โด่งดังระดับโลกอย่าง ‘จอนจีฮยอน’ ก็ทำให้ทุกคนรู้ได้ทันทีว่า…ตัวละครตัวนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่อน และล่าสุดก็ได้ปล่อยภาคพิเศษ โดยมีชื่อเรื่องว่า kingdom ashin of the north ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ  ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องที่จะทำให้ทุกคนรู้ว่าซอมบี้ในยุคนั้น มันมีต้นกำเนิดมาจากไหนกันแน่  และเชื่อว่าหลายคนที่ได้ดู “Kingdom: Ashin of the North” จบ จะต้องมีข้อสงสัยหลายอย่างเหมือนกัน วันนี้ nungtongdoo.com จะพาทุกคนไป ไขข้อข้องใจ ทฤษฎีซอมบี้ ใน KING DOM ซึ่งมีอะไรบ้างไปดูกัน

ไขข้อข้องใจ ทฤษฎีซอมบี้ ใน KING DOM

ไขข้อข้องใจ ทฤษฎีซอมบี้ ใน KING DOM

1. ทฤษฎีกำเนิดซอมบี้

อย่างที่รู้กันแล้วว่า ต้นกำเนิดของซอมบี้ใน Kingdom เกิดมาจาก “สมุนไพรคืนชีพ” โดยคนที่เริ่มทำและศึกษาก็คือ ‘อาชิน’ โดยนางได้ทดลองกับพวกชาวบ้านในหมู่บ้านตัวเองตั้งแต่เด็ก 

โดยวิธีการก็คือต้องกรีดหน้าผากระหว่างคิ้วของคนตาย ซึ่งต้องเป็นศพที่เพิ่งตายและระบบประสาทยังไม่โดนทำลาย จากนั้นก็แทงเข็มที่อาบด้วยพิษของสมุนไพรคืนชีพ รอ 2 ชั่วโมง เราก็จะได้ “ซอมบี้ V1”

แต่ที่สงสัยคือในถ้ำไม่ได้บอกว่าผลลัพธ์ของการปลุกชีพคนตาย ฉะนั้นอาชินน่าจะไม่รู้ว่าผลลัพธ์คืออะไร แต่ทำไมนางถึงล่ามโซ่ซอมบี้ได้ หรือนางล่ามก่อนทำ แต่ตอนนั้นในใจนางน่าจะคิดว่าปลุกมาต้องปกติสิเพราะนางน่าจะอยากให้พี่น้องกลับมาหรือเปล่า อันแอบสงสัย

2. ทำไมเสือกัดทหารแล้วทหารถึงไม่เป็นซอมบี้?

จากการย้อนดู SS1 จะมีฉากหนึ่งที่คนชั้นสูงหนีลงเรือแล้วดันมีคุณแม่ท่านหนึ่งรักลูกมาก นางเลยเอาลูกที่เป็นซอมบี้ขึ้นไปด้วย ผลครั้งนั้นคือคนบนเรือถูกกัดกลายเป็นซอมบี้หมด แต่สัตว์บนเรือไม่ถูกกัด และถ้าสังเกตดี ๆ ซอมบี้ที่เป็นคนจะดมหากลิ่นคนด้วยกันเอง

อีกอย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือ จะมีฉากนึงใน SS1 ที่ซอมบี้เผลอไปกัดม้าขององครักษ์ขององค์ชาย แต่ม้าก็ไม่เป็นซอมบี้ จากเคสที่ว่ามานี้ เลยขอสรุปว่า เชื้อซอมบี้จะไม่แพร่ข้ามระหว่างคนกับสัตว์ แต่จะแพร่เฉพาะสายพันธุ์เดียวกัน จึงเป็นที่มาว่าทำไมเสือกัดทหารแล้วทหารไม่เป็นซอมบี้

3. ทหารคนสุดท้ายที่โดนพี่น้องซอมบี้กัดจะกลายเป็นซอมบี้ไหม?

ไม่เป็นแน่นอน

เพราะตามทฤษฎีแล้ว ถ้าโดน “ซอมบี้ V1” กัด คนคนนั้นจะไม่กลายเป็นซอมบี้ มีตัวอย่างเคสหลายเคสมาก เช่น

เคสที่ 1 อาชินปลุกทหารในค่ายให้กลายเป็นซอมบี้ ทหารที่โดนซอมบี้กัด ทุกคนตายแต่ไม่มีใครฟื้นเป็นซอมบี้

เคสที่ 2 ในตอนเริ่มเรื่อง SS1 ผู้ช่วยของหมอหมออีถูกซอมบี้พระราชากัดแล้วตาย แต่ไม่กลายเป็นซอมบี้

เคสที่ 3 นางในถูกซอมบี้พระราชากัดแล้วตาย ศพถูกทิ้งไว้ใต้น้ำและไม่มีใครกลายเป็นซอมบี้

สรุปได้ว่า ถ้าใครโดน “ซอมบี้ V1” กัดจะไม่กลายเป็นซอมบี้

ไขข้อข้องใจ ทฤษฎีซอมบี้ ใน KING DOM

4. กำเนิด “ซอมบี้ V2”

แต่ทีนี้มันมีอีกทฤษฎีเกิดใหม่คือ คนที่กินเนื้อคนหรือศพที่มีเชื้อซอมบี้จากการถูกปลุกด้วยสมุนไพรคืนชีพจะกลายเป็นซอมบี้

เคสนี้เห็นได้จากชาวบ้านที่รักษาตัวในจียุลฮยอนที่ได้กินต้มเล้งเนื้อศพผู้ช่วยหมออีที่มีเชื้อซอมบี้จากพระราชา แล้วทุกคนกลายเป็นซอมบี้ ซึ่งการกลายเป็นซอมบี้จะใช้เวลาค่อนข้างนานเหมือนกับการปลุกชีพด้วยสมุนไพรคืนชีพ

5. กำเนิด “ซอมบี้ V3”

ซอมบี้ V2 มีคุณสมบัติคือ ถ้ากัดใคร คนนั้นจะกลายเป็นซอมบี้ทันที แล้วทีนี้พอ “ซอมบี้ V2” ออกอาละวาดไล่กัดคน คนที่ถูกกัดก็จะกลายเป็น “ซอมบี้ V3” ทันที ซึ่งจะเห็นว่าเชื้อมันได้มีการพัฒนาติดต่อกันเร็วและง่ายมากขึ้น นี่เชื้อซอมบี้หรือ COVID-19 กันเนี่ย!

6. สิ่งที่ซอมบี้กลัว

ซอมบี้กลัวน้ำและอุณหภูมิที่สูง มันไม่ได้กลัวแสงแดด มันแค่กลัวความร้อน และชอบความเย็น ฉะนั้น หน้าหนาวที่มีแดด เราก็เห็นซอมบี้วิ่งพล่านได้เหมือนกัน

7. ซอมบี้จะกินเฉพาะคนเป็นเท่านั้น!

ถึงแม้จะรุมกัดอย่างหิวกระหายแค่ไหน แต่ถ้าคนที่โดนกัดสิ้นใจตาย เหล่าซอมบี้ก็พร้อมใจกันหาเหยื่อใหม่ที่ยังไม่ตาย 

มีเคสให้เห็นตอนที่โจฮักจูทดลองกับนักโทษในคุก จะเห็นว่านักโทษที่เป็นซอมบี้กัดนักโทษอีกคนตาย มันก็เลิกสนใจและหันมาหาโจฮักจูแทน

หลังจากที่ทุกคนอ่านไขข้อข้องใจ ทฤษฎีซอมบี้ ใน KING DOM กันเรียบร้อยแล้ว น่าจะทำให้ทุกคนจับต้นชนปลายได้ถูก แล้วรู้ว่าเรื่องมาจากไหน และดำเนินการไปอย่างไร และหากเรื่องที่พูดมานี้ไม่ถูกต้องทุกคนสามารถที่จะติชม และพูดคุยเพื่อความจริงได้

ที่มา : รีวิวเรื่อยเปื่อย

แนะนำบทความน่าสนใจ

                เมื่อพูดถึงทวีปยุโรปก็พลาดไม่ได้ที่จะพูดถึงความสวยงามของสถาปัตยกรรม ถือเป็นดินแดนแห่งศิลปะ สถาปัตยกรรม และสิ่งก่อสร้างที่สวยงามต่าง ๆ มากมาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาล เป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก จะพาไปดูว่า สถาปัตยกรรมจากทวีปยุโรป ที่ควรไปชมสักครั้ง นั้นมีที่ไหนบ้าง ไปดุกันเลย

สถาปัตยกรรมจากทวีปยุโรป ที่ควรไปชมสักครั้ง
สถาปัตยกรรมจากทวีปยุโรป ที่ควรไปชมสักครั้ง